VÌ SAO NÊN DẠY TRẺ ĐẦU TƯ SỚM?

Nếu cha mẹ dạy cho trẻ các kiến thức về kinh tế, đầu tư, trẻ sẽ có kĩ năng quản lí tài chính tốt và thêm cơ hội thành công trong tương lai.

Dạy trẻ về đầu tư từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ bởi đây là con đường quan trọng để tích lũy tài sản và tiết kiệm cho tương lai.

Theo Stuart Ritter một chuyên gia hoạch định tài chính ở Baltimore, Maryland (Mỹ), học về đầu tư là kĩ năng sống quan trọng giúp trẻ thành công hơn khi trưởng thành.

"Khi bạn giúp trẻ hiểu tiền vận động như thế nào, các em sẽ biết cách ra các quyết định tốt hơn khi trở thành người lớn", Ritter nói.

Cha mẹ có thể dạy trẻ về đầu tư nói chung và đầu tư trên thị trường chứng khoán thông qua các trò chơi hoặc đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán ảo. Sàn chứng khoán ảo còn giúp trẻ thực hành các kiến thức toán học, tài chính và tài chính cá nhân.

Ảnh minh họa: Today.com

Ảnh minh họa: Today.com

Dưới đây là những bài học quan trọng về đầu tư mà trẻ sẽ học được nếu được cha mẹ cho tiếp xúc với các kênh đầu tư khác nhau.

Thời gian là tiền bạc

Khi chơi trò chơi nói trên, người chơi phải đợi vài tuần mới có lợi nhuận, nhưng nếu chúng ta đợi thêm thời gian nữa thì sao? Nếu chúng ta đợi thêm vài thập niên thì lợi nhuận sẽ thế nào? Đó là sự kì diệu của lợi nhuận kép. Khi bạn để cho tiền của bạn có thêm thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận được "lợi nhuận từ lợi nhuận" của khoản tiền đó và sẽ nhận được những phần thưởng lớn hơn mà không cần phải nỗ lực nhiều.

Ví dụ, giả sử bạn đầu tư 100 USD vào thị trường chứng khoán và bán cổ phiếu khi bạn nghỉ hưu vào tuổi 65 với mức tỉ suất lợi nhuận khoảng 7% mỗi năm. Nếu bạn bắt đầu đầu tư khi bạn 25 tuổi, bạn sẽ có khoảng 1.500 USD. Nhưng nếu bạn đầu tư cùng số tiền khi 35 tuổi, bạn sẽ chỉ nhận được 761 USD. Sự khác biệt một thập niên sẽ dẫn tới khác biệt rất lớn về thành quả do tác động của lợi nhuận kép.

Bài học chúng ta có thể rút ra là chúng ta cần đầu tư càng sớm càng tốt. Thị trường chắc chắn sẽ có lúc lên lúc xuống nhưng các nhà đầu tư lâu dài chắc chắn sẽ thu được tiền lãi.

Có nhiều cách đầu tư khác nhau

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều rất quan trọng. Bạn không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ và bạn nên để tiền vào các khoản đầu tư khác nhau.


Thông tin về tác giả:

Nguyễn Đình Chương